Omelet.in.th

Omelet.in.th หรือ ออมเล็ต เป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอสาระบันเทิงในรูปแบบ ‘คอมิกเอสเส’ ซึ่งสามารถย่อยข้อมูลให้อยู่ในรูปการ์ตูนที่เข้าใจง่ายและได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

Scene-14

ออมเล็ตมุ่งเน้นเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านภายใต้แนวคิด “สาระที่จำเป็นต่อชีวิตที่ไม่มีที่ไหนสอน” โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้กลุ่มผู้อ่านสามารถนำความรู้ไปใช้ในการดำรงชีวิตประจำวัน และเพื่อให้บุคคลทั่วไปคุ้นเคยกับการถ่ายทอดผ่านสื่อการ์ตูนยิ่งขึ้น อันจะช่วยให้อุตสาหกรรมการ์ตูนในประเทศไทยเติบโต

เว็บไซต์ออมเล็ตเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2558 และเผยแพร่เนื้อหามาอย่างต่อเนื่องบนเว็บไซต์ Omelet.in.th ควบคู่กับแฟนเพจ facebook.com/ReadOmelet และเติบโตอย่างโดดเด่นด้วยคอมิกเอสเสตอนพิเศษที่ให้ความรู้ที่เท่าทันประเด็นที่อยู่ในกระแสความสนใจของสังคมจนสามารถเข้าถึงผู้อ่านหลายแสนท่านและได้รับการแชร์ในโลกโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังได้รับคำชื่นชมจากผู้อ่านในเรื่องการแปลงสาระให้เข้าใจง่ายและน่าติดตาม


เนื้อหาและช่องทางเผยแพร่

เนื้อหาของออมเล็ตประกอบด้วยการ์ตูนคอมิกเอสเส 4 หมวด มีทั้งเป็นเรื่องต่อเนื่อง (ซีรีส์) รวมนับสิบเรื่อง และตอนเดี่ยวซึ่งเป็นผลงานทั้งของนักเขียนภายในกองบรรณาธิการและนักเขียนประจำจากภายนอก ได้แก่

037

การวางแผนชีวิต

เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิต การวางแผนการศึกษาและเส้นทางอาชีพ เป็นต้น เช่นซีรีส์ How 2 ออมเงิน (เขียนโดย somhibird) Since ศิลป์ (เขียนโดย iceji1992)

038

ไลฟ์สไตล์

เนื้อหาเกี่ยวกับกิจกรรมนันทนาการและงานอดิเรกต่าง ๆ เช่นครัวคุณต๊วง (เขียนโดย คุณต๊วง) นักปวดหลังมืออาชีพ (เขียนโดย enamtan) ผ่าพิภพไขมัน (เขียนโดย หมวยเหม่ง)

039

เกร็ดความรู้

เนื้อหาความรู้รอบตัวที่ช่วยเติมเต็มความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมรอบด้านและสังคม เช่น วันวุ่นๆ ของทนายหัวใส (เขียนโดย pimply) สยาม Knowledges (เขียนโดย หัวฟู)

040

บันเทิงและอื่นๆ

เนื้อหาเชิงขำขันที่เน้นลงช่วงวันหยุดเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ของผู้อ่านหลังการทำงานตลอดทั้งสัปดาห์ เช่น นายเอ นามสมมติ (เขียนโดย Manya) Movie Comic (เขียนโดย The Flow)

041

A La Carte

เรื่องพิเศษตอนเดียวจบที่เขียนเพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่านเมื่อมีประเด็นสังคมเรื่องหนึ่งๆ เกิดขึ้น หรือเป็นผลงานที่เปิดรับจากนักเขียนภายนอก เรื่องที่ผ่านมาเช่น คุยเฟื่องเรื่องกัญชา (เผยแพร่ในช่วงเปิดเสรีกัญชา) ทาสสมัยใหม่ (เผยแพร่ในวันปิยมหาราช

เนื้อหาทั้งหมดนี้ถูกเผยแพร่ทางเว็บไซต์ omelet.in.th เป็นหลัก ควบคู่กับการเผยแพร่ตอนล่าสุด ตอนพิเศษ หรือตอนย้อนหลังในแฟนเพจ facebook.com/ReadOmelet  ซึ่งเป็นช่องทางที่ผู้อ่านสามารถบอกต่อเนื้อหาที่ตนสนใจได้สะดวก นำไปสู่การสร้างฐานผู้อ่านรายใหม่อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ออมเล็ตยังเดินหน้าขยายฐานผู้อ่านผ่านกิจกรรมทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การเปิดรับผลงานจากนักเขียนภายนอกที่สนใจร่วมสนุกลงผลงานในเว็บไซต์, การเปิดรับหัวข้อที่อยู่ในกระแสความสนใจของผู้อ่านให้กองบรรณาธิการจัดทำเป็นคอมิกเอสเสที่เข้าใจง่าย และการจัดอีเวนต์หรือเข้าร่วมอีเวนต์ต่างๆ เช่นล่าสุดได้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อป ‘วาด เรื่อง เล่น’ ซึ่งบรรยายโดยนักเขียนของออมเล็ต เกี่ยวกับการเขียนคอมิกเอสเสจากเรื่องราวในชีวิตประจำวัน เมื่อต้นเดือนตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก


ความสำเร็จ

ความนิยมจากคอมิกเอสเสตอนพิเศษ

ในระยะที่ผ่านมา กองบรรณาธิการมุ่งเน้นกับการผลิตเนื้อหาที่ตอบรับกระแสสังคมอย่างทันท่วงทีมากขึ้นและได้รับการตอบรับจากผู้อ่านอย่างล้นหลาม อาทิ เรื่อง ‘ทาสสมัยใหม่’ ซึ่งเป็นตอนพิเศษเนื่องในวันปิยมหาราช เนื้อหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในปัจจุบัน ได้รับการแชร์มากกว่า 2,000 ครั้ง เข้าถึงผู้อ่านกว่า 4.6 แสนคน และภาพในเรื่องถูกเปิดชมกว่า 1.5 ล้านครั้ง และเรื่อง ‘คุยเฟื่องเรื่องกัญชา’ ซึ่งชี้เหตุผลของผู้สนับสนุนและคัดค้านการทำให้กัญชาถูกกฏหมาย ท่ามกลางกระแสสังคมเกี่ยวกับการเปิดเสรีกัญชาในประเทศไทย ได้รับการแชร์เกือบ 6 พันครั้ง เข้าถึงผู้อ่าน 7.3 แสนคน และภาพในเรื่องถูกเปิดชมกว่า 1.3 ล้านครั้ง

034

ความนิยมดังกล่าวทำให้แฟนเพจของออมเล็ตมียอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นกว่าหมื่นไลค์ภายในสัปดาห์เดียว และผู้อ่านต่างชื่นชมจุดเด่นด้านการแปลงสาระให้เข้าใจง่าย และลีลาการถ่ายทอดเรื่องราวให้สนุกและน่าติดตาม

การตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ออมเล็ตได้รับความไว้วางใจให้เผยแพร่เนื้อหาในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ในคอลัมน์ ‘การ์ตูน…ต้นซอย’ ทุกวันอาทิตย์ สัปดาห์เว้นสัปดาห์ โดยเนื้อหาในหนังสือพิมพ์เป็นเนื้อหาที่คัดเลือกจากเว็บไซต์และตอนพิเศษที่เขียนเพื่อลงในหนังสือพิมพ์โดยเฉพาะในบางโอกาส


ผลิตภัณฑ์

ออมเล็ตให้บริการสื่อโฆษณาแบบ Tie-in ที่สร้างเรื่องราวและความผูกผันแก่ผลิตภัณฑ์ของลูกค้าด้วยการแปลงเนื้อหาให้กลายเป็นการ์ตูน (Comicify) และให้บริการสื่อโฆษณาออนไลน์แบบดั้งเดิม คือแบนเนอร์ให้เช่าบนเว็บไซต์ Omelet.in.th ซึ่งล้วนได้รับความสนับสนุนจากบริษัทและองค์กรชั้นนำหลายราย อาทิ

genc logomif logo