Enterdock Co.,Ltd. ประกาศเปิดตัวภัตตาคารคอมิกเอสเสออนไลน์ Omelet.in.th

วันนี้ (27 พ.ย.) บริษัท เอ็นเทอร์ด็อค จำกัด ผู้ให้บริการคอนเทนต์ด้านการ์ตูนรายใหม่ ได้เปิดตัวเว็บไซต์การ์ตูนออนไลน์ Omelet.in.th จับกลุ่มผู้อ่านแมส ประกาศร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันอุตสาหกรรมเว็บคอมิกในประเทศไทย

Omelet.in.th หรือ ออมเล็ต ถือเป็นเว็บไซต์การ์ตูนออนไลน์แห่งใหม่ที่เน้นนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบคอมิกเอสเส ซึ่งเป็นการ์ตูนกึ่งสารคดีที่แปลงความรู้รอบตัวที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันและประสบการณ์ที่น่าสนใจของนักเขียนมาอยู่ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย อ่านสนุก และโดนใจผู้อ่านรุ่นใหม่ซึ่งเติบโตมาพร้อมกับสื่อการ์ตูน ภายใต้แนวคิด “อ่านง่าย ได้ประโยชน์” พร้อมขนซีรีส์การ์ตูนนับสิบเรื่องผลัดกันมาอัพเดตตอนใหม่ทุกวัน

“คอมิกเอสเส มาจากคำสองคำคือคอมิก หรือการ์ตูน ซึ่งเป็นสื่อที่ใช้ภาพในการเล่าเรื่องอย่างที่เรารู้จักกันดี ผนวกกับคำว่า เอสเส (essay) หรือความเรียงที่สื่อสารด้วยข้อความที่เรียงต่อกันเป็นย่อหน้า เกิดเปิดการ์ตูนที่กลั่นเอาสาระสำคัญของความเรียงกลายเป็นรูปการ์ตูนที่มองปราดเดียวก็เข้าใจแล้ว โดยมีข้อความตัวหนังสือที่มาสอดแทรกช่วยขยายความและให้รายละเอียดแก่ผู้อ่าน” ชลากร สถิวัสส์ กรรมการผู้จัดการของบริษัท เอ็นเทอร์ด็อค จำกัด กล่าวถึงคอมิกเอสเสซึ่งเป็นรูปแบบการ์ตูนที่บริษัทให้ความสำคัญในปัจจุบัน

“คอมิกเอสเสเป็นสื่อที่มีเสน่ห์อย่างยิ่ง เพราะสามารถสื่อสารเนื้อหาทุกประเภท ตั้งแต่เรื่องบันเทิงขำขันทั่วไปจนถึงองค์ความรู้หรือเนื้อหายากๆ ซึ่งปกติจะอยู่ในรูปของตำราหรือหนังสือที่ผู้อ่านอ่านไปสักพักก็จะรู้สึกท้อหรือเบื่อ ให้กลายเป็นเรื่องสนุก มีสตอรี่ที่น่าติดตามจนหยุดอ่านไม่ได้ เมื่ออ่านเสร็จผู้อ่านก็จะได้ทั้งความเพลิดเพลินเหมือนอ่านการ์ตูน และยังได้ความรู้อีกด้วย ที่สำคัญ ภาพของคอมิกเอสเสมักเป็นลายเส้นง่ายๆ รายละเอียดไม่มากนัก ไม่ได้ให้อารมณ์การ์ตูนญี่ปุ่นจ๋า ทำให้แม้แต่ผู้อ่านทั่วไปที่ไม่ใช่คนอ่านการ์ตูนมาก่อนก็อ่านได้สนุกได้”

ภายในเว็บไซต์ออมเล็ตประกอบด้วยซีรีส์ 4 หมวดหลัก ได้แก่การวางแผนชีวิต ไลฟ์สไตล์ เกร็ดความรู้ทั่วไป และขำขัน ปัจจุบันมีทั้งหมด 13 เรื่อง อัพเดตตอนใหม่เป็นรายปักษ์ และยังมีคอมิกเอสเสตอนเดียวจบที่เรียกว่า A La Carte ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ให้ความรู้เกี่ยวกับประเด็นที่อยู่ในกระแสสังคม เผยแพร่ทางแฟนเพจ facebook.com/ReadOmelet และได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากกลุ่มผู้อ่านในโลกโซเชียลมีเดีย เช่น เรื่อง ‘คุยเฟื่องเรื่องกัญชา’ ที่ชี้เหตุผลของฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายคัดค้านการเปิดเสรีกัญชาในประเทศไทย ได้รับการแชร์ในโลกโซเชียลกว่า 6,000 ครั้ง และมีผู้เปิดอ่านรวมกว่า 1.2 ล้านครั้ง

โดยทุกเรื่องเน้นคอนเซ็ปต์สำคัญคือใครๆ ก็อ่านได้ ตามความตั้งใจของบริษัทที่ต้องการส่งเสริมให้การ์ตูนเป็นสื่อกลางของทุกคน พร้อมทั้งตั้งใจพัฒนาให้การ์ตูนเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นสื่อโฆษณาที่ทั้งสร้างรายได้แก่บริษัท และสร้างคุณค่าแก่ลูกค้าด้วยรูปแบบที่ไม่ซ้ำใครและสตอรีที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกผูกพันกับผลิตภัณฑ์โดยไม่ตะขิดตะขวงใจ ตลอดจนต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ก สินค้าเมอร์แชนไดส์ และงานอีเวนต์ต่างๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ คอมิกเอสเสทุกเรื่องในออมเล็ตยังถูกดีไซน์เป็นเว็บคอมิก (webcomic) หรือที่ผู้อ่านชาวไทยเรียกว่า ‘การ์ตูนมือถือ’ ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ถูกออกแบบให้อ่านโดยการรูดจอขึ้น – ลงในแนวดิ่ง สอดคล้องกับวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ใช้เวลากับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและแทบเล็ตมากขึ้น

ทั้งนี้ Omelet.in.th ได้เปิดให้บริการในเวอร์ชัน Public Beta มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2558 และปรับโฉมเว็บไซต์พร้อมพัฒนาคอนเทนต์มาอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดได้เปิดเว็บไซต์เวอร์ชันสมบูรณ์อย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้เล่นรายหลักของตลาดเว็บคอมิกต่อไป